ศาสตราจารย์วิโรจน์ เลาหะพันธ์ุ

ศาสตราจารย์พิเศษวิโรจน์  เลาหะพันธุ์
ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการบัญชี

ชื่อ ศาสตราจารย์พิเศษวิโรจน์ เลาหะพันธุ์
เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2473

ประวัติการศึกษา
โรงเรียนเซนต์คาเบรียล คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี และนิติศาสตร์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปริญญาโทบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยอเมริกัน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา
วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 22
ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

พ.ศ. 2496 เริ่มรับราชการกรมสรรพากร
ตำแหน่งนักบัญชีตรี กองภาษีเงินได้นิติบุคคล
หัวหน้ากองภาษีเงินได้นิติบุคคล สรรพากรจังหวัดภูเก็ต
พ.ศ. 2505  ตำแหน่งผู้ตรวจภาษี
พ.ศ. 2514  ผู้อำนวยการกองภาษีการค้า
พ.ศ. 2517  ผู้อำนวยการกองภาษีเงินได้นิติบุคคล
พ.ศ. 2517  รองอธิบดีกรมสรรพากร
พ.ศ. 2521  รองปลัดกระทรวงการคลัง
พ.ศ. 2523  อธิบดีกรมธนารักษ์
พ.ศ. 2529  อธิบดีกรมสรรพากร
พ.ศ.2557   กรรมการบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์
ปัจจุบัน       ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัทเซนทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

พ.ศ. 2530 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้น มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก