ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

ดร.ปิยะสวัสดิ์  อัมระนันทน์
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและพลังงาน

ชื่อ ดร.ปิยะสวัสดิ์  อัมระนันทน์
ตำแหน่ง ประธานกรรมการ/กรรมการอิสระ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)
วันเดือนปีเกิด 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2496

การศึกษา
ระดับปริญญาตรี สาขาคณิตศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับ 1 ) มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
ระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ London School of Economics มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ
ระดับปริญญาเอก สาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ได้รับทุนรัฐบาลอังกฤษ)
พ.ศ.2551 วิทยาศาสตรดุษฎีดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าและพลังงาน มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ประวัติการทำงานปัจจุบัน

พ.ศ. 2523 ตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน ระดับ 4
กองวางแผนเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
พ.ศ. 2535 ตำแหน่งผู้อำนวยการกองวิเคราะห์และประมาณการเศรษฐกิจ
รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ
พ.ศ. 2537 ตำแหน่ง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพลังงาน
พ.ศ. 2543 ตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี
พ.ศ. 2543 ตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์
พ.ศ.2549-2551 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
พ.ศ. 2551-2552 ประธานที่ปรึกษาประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
พ.ศ.2552-2555 กรรมการอำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
ปัจจุบัน กรรมการอิสระ/ ประธานกรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)

หน้าที่ปัจจุบันในองค์กรอื่นๆ
กรรมการอิสระ/ประธานกรรมการตรวจสอบ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
กรรมการอิสระ/ประธานกรรมการตรวจสอบ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)