ดร.อาชว์ เตาลานนท์

ดร.อาชว์   เตาลานนท์
ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการ

ชื่อดร.อาชว์ เตาลานนท์
ตำแหน่ง กรรมการ บริษัทในเครือของ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
อายุ  77  ปี

ปริญญาดุษฎีกิตติมศักดิ์
ศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (การจัดการ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
วิศวกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วิศวกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปริญญาเอก
สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ และระบบงาน Illinois Institute of Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท
สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ Iowa State of University ประเทศสหรัฐอเมริกา
ปริญญาตรี
สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
พิเศษ
วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรรัฐร่วมเอกชนรุ่นที่ 1

บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
รองประธานกรรมการ ประธานคณะกรรมการด้านการเงิน
และ กรรมการในคณะกรรมการกำกับดูแล 2536 - 2542 : กิจการที่ดี บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
กรรมการ และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
พ.ศ. 2535 – ปัจจุบัน บริษัทที่มิได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
พ.ศ. 2544 – 2547 รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์
ประธานกรรมการ หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
พ.ศ. 2534 - 2535 : รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

หน้าที่ปัจจุบัน
ประธาน Board of Trustee สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย
กรรมการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
งานการเมือง
แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในรัฐบาลของพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน