นายโพธิ์พงษ์ ล่ำซ่ำ

นายโพธิ์พงษ์   ล่ำซ่ำ
บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

ชื่อ นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ
กิดเมื่อ วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2477

ประวัติการศึกษา
พ.ศ. 2500 ปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต สหรัฐอเมริกา
พ.ศ. 2503 ปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเทมเพิล
พ.ศ. 2541 ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขา การบริหารงานอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
สมาชิกวุฒิสภา ในปี พ.ศ. 2539
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลชวน 2
หลังวิกฤตเศรษฐกิจ ปี พ.ศ. 2540

พ.ศ. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

พ.ศ. 2551 รองนายกรัฐมนตรีเงา ดูแลตรวจสอบ กระทรวงพาณิชย์
กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นักธุรกิจอดีตผู้บริหาร
กิจการกลุ่มประกันชีวิต-ประกันภัยของตระกูลล่ำซำ

ปัจจุบัน ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สภามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

พ.ศ. 2541 Order of the White Elephant - Special Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช).
พ.ศ. 2540 Order of the Crown of Thailand - Special Class (Thailand) ribbon.png
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฏ (ม.ว.ม.)