ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์

dr.somk22222

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์

ที่ได้รับปริญญา

ปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเศษฐศาสตร์

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อ-นามสกุล ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์

Name-Surname Somkiat Tangkitvanich

วัน/เดือน/ปีเกิด 18 พฤศจิกายน 2508

สถานภาพสมรส หม้าย (เคยสมรสกับ ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์)

ข้อมูลคุณวุฒิการศึกษา และการอบรมหลักสูตรพิเศษ

2537 : วิศวกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต (D. Eng) สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

Department of Computer Science,Tokyo Institute of Technology

2534 : วิศวกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต (M. Eng) สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

2531:   วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง)

ข้อมูลการทำงาน

ตำแหน่งงานปัจจุบัน ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

ชื่อหน่วยงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

ที่ตั้งหน่วยงาน

565 ซอยรามคำแหง 39 ถนนรามคำแหง แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม. 10310

โทรศัพท์

เกียรติประวัติ/ผลงานที่สำคัญในปัจจุบัน

2557 นักเรียนเก่าญี่ปุ่นดีเด่น สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์

2551 Fellow ของ Eisenhower Fellowship

2549 รางวัลผลการวิจัยดีเด่น สกว. จากโครงการ วิจัย “การมีส่วนร่วมของประชาชนและกลไกในการลดผลกระทบด้านลบจากการ
 ทำความตกลงการค้าเสรี”

2547 Thailand Anti-corruption Award จากองค์กรภาคีต้านคอร์รัปชันและองค์กรพันธมิตร

2547 “คนแห่งปี” โดย หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

2544 International Visitor Program, Departmentof States, USA

2531-2537 ทุนการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น

2531 เหรียญทองพระราชทาน ผลการศึกษาดีเด่น สาขาวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2527 สอบคัดเลือกเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คะแนนสูงเป็นอันดับที่ 1

2526 สอบคัดเลือกเข้าคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คะแนนสูงเป็นอันดับที่ 1

ประวัติการทำงาน/ประสบการณ์ที่สำคัญในอดีต

ปัจจุบัน
 กรรมการวิชาการ สถาบันพระปกเกล้า

กรรมการสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์

กรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล

กรรมการสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

2562

เลขานุการและกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาพ.ศ. 2562